Laura is a double certified Montessori teacher from Canada

Blog

29 Th07, 2022 - Xem: 837

Một vài chia sẻ về việc giúp con làm bài tập

Có rất nhiều cách để ba mẹ giúp cho việc làm bài tập về nhà của con trở nên dễ thở hơn. Sau đây là một vài gợi ý từ kinh nghiệm của tôi.

  1. Con đã ăn no hay uống nước hoặc đi vệ sinh trước khi làm bài chưa?
  2. Trước đó con có tập thể dục hay hoạt động tiêu hao bớt năng lượng không? Nếu chưa hãy cho con chạy nhảy một chút ba mẹ nhé
  3. Đặt đồng hồ đếm giờ và cho con nghỉ ngắn giữa mỗi quãng thời gian làm bài (Nếu con còn nhỏ thì thời gian tập trung làm bài của con sẽ ngắn hơn các trẻ lớn. Ví dụ như ở độ tuổi từ 4 đến 6, các con sẽ cần 5 phút nghỉ sau 10-15 phút học, còn độ tuổi 6-8 sẽ cần nghỉ mỗi 20-30 phút)
  4. Với các bé lớn hơn, hãy để cho bé tự lựa chọn thời gian làm bài phù hợp. Ví dụ như "Jacob, con phải làm bài tập 30 phút mỗi ngày. Con chọn xem mình làm sau hay trước khi ăn tối nào?
  5. Người lớn chúng ta làm việc nhiều cũng mệt mỏi, nên đôi khi hãy gợi ý con nhắm mắt lại 5 phút rồi mới làm bài tiếp. 

 

Trẻ lớn hơn thì bạn hãy đưa nhiều lựa chọn hơn khi xong bài, để giúp con hiểu thêm về trách nhiệm. Và hãy dặn con rằng nếu chưa hoàn thành bài tập trước khi tới trường thì thầy cô giáo sẽ thấy thế nào, và chính bản thân con sẽ thấy thế nào khi mà các bạn đã làm đủ bài còn mình thì không. Sau đó bạn có thể tiếp tục gợi chuyện khi con về nhà và hỏi con xem bạn có thể giúp con bằng cách nào. 

Đừng quên khen ngợi con mỗi khi con chăm chỉ. "Ôi hôm nay con làm bài tập mất có 15 phút này, tập trung có khác con nhỉ" - "Mẹ thấy con làm bài tập trung lắm nên mới xong nhanh nhỉ, quyết tâm cao ghê".

Bạn cũng có thể nói với con theo dạng điều kiện "Khi con ... thì con có thể ...". Ví dụ như: "Khi nào làm xong bài thì con có thể đọc truyện nhé."

Thi thoảng bạn hãy hỏi con xem bạn có giúp được gì không, đôi khi chỉ là lời hỏi thăm sẽ giúp trẻ thoải mái hơn. Là người lớn nhưng chưa chắc bài khó nào chúng ta cũng giải được, và con cũng vậy thôi. Hãy luôn cho con thấy bạn yêu và ủng hộ con, ngay cả khi khó khăn và giúp con mở lòng hơn với ba mẹ. 

 

 

 


Bài cùng chuyên mục

Hội thảo Nghệ thuật làm cha mẹ - Kết nối với con trẻ ngày 13/08/2022
Blog 18 Th08 năm 2022

Tôi muốn gửi tới lời cảm ơn chân thành nhất tới tất cả các vị phụ huynh tuyệt vời đã tham gia buổi Hội thảo Nghệ thuật làm cha mẹ - Kết nối với con trẻ vừa rồi 🥰.

Một vài chia sẻ về việc giúp con làm bài tập
Blog 29 Th07 năm 2022

Có rất nhiều cách để ba mẹ giúp cho việc làm bài tập về nhà của con trở nên dễ thở hơn. Sau đây là một vài gợi ý từ kinh nghiệm của tôi.